ยกระดับความปลอดภัยด้วยกล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร

ยกระดับความปลอดภัยด้วยกล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร

หากพูดถึง IoT เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะในยุคนี้ หลายสิ่งรอบตัวเราก็ล้วนเป็นอุปกรณ์ IoT แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่าง IIoT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแห่งปีที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน พร้อมยกระดับความปลอดภัยให้กับอุตสาหกรรมการผลิตได้อย่างเหนือชั้น

บทความนี้เราจะพาผู้ประกอบการมารู้จักกับ โซลูชันรักษาความปลอดภัยบนระบบ IIoT สำหรับธุรกิจโรงงานผลิต อย่าง กล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร มาดูกันว่า การรักษาความปลอดภัยในโรงงานผลิตนั้นสำคัญอย่างไร และกล้องตรวจจับความร้อนระบบ IIoT จะเข้ามาช่วยยกระดับความปลอดภัยได้อย่างไรบ้าง

การรักษาความปลอดภัยในโรงงานผลิต สำคัญอย่างไร?

โดยปกติแล้วในโรงงานผลิต มักจะเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเครื่องจักร ซึ่งในการทำงานร่วมกับเครื่องจักรนั้นจะต้องอาศัยทักษะเฉพาะด้าน และต้องมาพร้อมกับมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะโรงงานที่มีอุณหภูมิความร้อนสูง เช่น โรงงานเคมี หรือ โรงงานที่ต้องอาศัยความร้อนในกระบวนการผลิต ซึ่งการมีอุปกรณ์ที่สามารถตรวจจับสิ่งผิดปกติ หรือคอยตรวจเช็กอุณหภูมิของเครื่องจักรได้แบบ Real-Time จึงเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานได้มากขึ้น

ประโยชน์ของการรักษาความปลอดภัยในโรงงาน

– ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุที่อาจเป็นอันตรายต่อพนักงาน

– ช่วยให้สามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และสามารถเข้าช่วยเหลือ หรือหาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

– ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการปฏิบัติงาน ทำให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

– ช่วยให้งานสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ผลิตงานได้มากขึ้น ผลกำไรเพิ่มขึ้น

– ช่วยป้องกันอันตราย หรือการบุกรุกจากบุคคลภายนอก

เทคโนโลยี IIoT คืออะไร?

เมื่อเทคโนโลยี IoT คือการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการและควบคุมได้จากทุกที่ ทุกเวลา เทคโนโลยี IIoT หรือ Industrial Internet of Things ก็คือเทคโนโลยีที่ทำงานในรูปแบบเดียวกัน แต่เปลี่ยนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า มาเป็นอุปกรณ์และเครื่องจักรอุตสาหกรรม และเชื่อมโยงเข้าด้วยกันผ่านระบบเครือข่ายในโรงงาน ทำให้อุปกรณ์และเครื่องจักรเหล่านั้นสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างอัจฉริยะ โดยประโยชน์ของเทคโนโลยี IIoT ก็คือการเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างเหนือชั้น

กล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร IIoT ผู้ช่วยอัจฉริยะ ยกระดับความปลอดภัยในโรงงานผลิต

กล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร เพื่ออุตสาหกรรมการผลิต

กล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักรระบบ IIoT จาก โคนิก้า มินอลต้า จะเข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในโรงงานการผลิตทุกประเภท โดยเฉพาะโรงงานที่ต้องมีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังต่อไปนี้

– ตรวจวัดอุณหภูมิของเครื่องจักร และไอร้อนที่ระเหยรอบๆ ตัวเครื่องแบบ Real-Time

– ตรวจจับกลุ่มควันที่ผิดปกติ รวมถึงบริเวณที่มีความร้อนสะสมจนเกินค่าที่ตั้งไว้ พร้อมแจ้งเตือนผู้ดูแลทันที เพื่อการป้องกันเหตุเพลิงไหม้แบบเชิงรุก

– ตรวจจับรังสีความร้อนบนร่างกายมนุษย์ และแจ้งเตือนการบุกรุกเข้ามายังพื้นที่ที่กำหนด หรือเขตหวงห้ามของผู้ไม่ประสงค์ดี แม้ในสภาวะไร้แสงสว่าง

กล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร IIoT ที่ให้คุณได้มากกว่าแค่การตรวจวัดอุณหภูมิ

กล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักร Mobotix

นอกจากการตรวจจับความร้อนแล้ว ยังรองรับการใช้งานร่วมกับฟังก์ชัน AI ให้คุณสามารถนำไปปรับใช้ในการรักษาความปลอดภัย และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้หลากหลายแง่มุม

– สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว และพฤติกรรมที่ผิดปกติ เช่น พนักงานล้มในจุดที่เพื่อนร่วมงานมองไม่เห็น

– สามารถตรวจจับอุณหภูมิร่างกายของพนักงานก่อนเข้างาน เพื่อคัดแยกพนักงานที่ป่วยออกจากไลน์การผลิต

– ตรวจนับความถี่ในการเดินเข้าออกพื้นที่ที่กำหนด หรือบริเวณที่พนักงานมีการหยุดนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ หรือการเดินออกจากเส้นทางการทำงานของพนักงาน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ และปรับปรุงการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– รองรับการใช้งานฟังก์ชันจดจำป้ายทะเบียนรถ และสั่งเปิด-ปิดไม้กั้นสำหรับเข้า-ออกโรงงาน รวมถึงการจดจำใบหน้า เพื่อป้องกันการบุกรุกของบุคคลภายนอกได้อีกด้วย

โดยกล้องตรวจจับความร้อนระบบ IIoT จาก โคนิก้า มินอลต้า ยังมาพร้อมรูปแบบการทำงานแบบกระจายศูนย์ หากเน็ตเวิร์กขัดข้อง หรือกล้องตัวใดตัวหนึ่งถูกทำลาย กล้องตัวอื่นๆ จะยังสามารถทำงาน และบันทึกภาพลงใน SD Card ได้ต่อไป จึงมั่นใจได้ว่า ทุกเหตุการณ์สำคัญ จะได้รับการบันทึกอย่างครบถ้วน

หากผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจอยากยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในโรงงาน ด้วยกล้องตรวจจับความร้อนเครื่องจักรสุดอัจฉริยะ ที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย และมาพร้อมความแข็งแรงทนทาน สามารถปรึกษา โคนิก้า มินอลต้า ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมดูแลและให้คำแนะนำอย่างตรงจุด

สามารถติดต่อเราเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ที่ โทร. 02-029-7000