ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของเครื่องพิมพ์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ในยุคที่ภัยไซเบอร์กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด และไม่ว่าธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ต่างก็มีความเสี่ยงโดนโจมตีจาก Hacker ด้วยกันทั้งสิ้น คุณจะแน่ใจได้อย่างไร ว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ มีความปลอดภัยมากพอ?

ชวนรู้ทันความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของเครื่องพิมพ์ หรือเครื่องถ่ายเอกสาร มัลติฟังก์ชัน ที่ทุกท่านใช้งานอยู่ในออฟฟิศตอนนี้ พร้อมแนวทางการยกระดับความปลอดภัย เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญในองค์กรไม่ให้รั่วไหล และไม่ต้องเสี่ยงกับการละเมิด PDPA โดยไม่รู้ตัว!

ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของเครื่องพิมพ์

ความปลอดภัยของเครื่องถ่ายเอกสาร: เรื่องสำคัญที่มักถูกมองข้าม

คุณคิดว่าการโจมตีทางไซเบอร์ในองค์กร สามารถเกิดขึ้นได้กับช่องทางใดบ้าง?
เชื่อว่าคำตอบส่วนใหญ่จะต้องเป็น PC, Laptop, Tablet และ Smartphone อย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า เครื่องถ่ายเอกสาร หรือเครื่องพิมพ์ ก็ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของการโจมตี ที่ทำให้หลายองค์กรต้องเผชิญกับความเสียหายได้ไม่แพ้กัน

หากใครที่ยังนึกไม่ออกว่า เครื่องถ่ายเอกสารสำนักงานที่ไม่ได้ทำหน้าที่อะไรมากไปกว่าการพิมพ์เอกสาร จะตกอยู่ในอันตรายจากภัยไซเบอร์ได้อย่างไร และ Hacker จะได้อะไรจากการโจมตีนี้? ต้องขอเล่าย้อนไปถึงเหตุการณ์โจมตีครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2017 เมื่อครั้งที่ Hacker ได้ทำการแฮ็กเครื่องพิมพ์จำนวนกว่า 150,000 เครื่องทั่วโลก รวมถึงที่ประเทศไทยด้วย เพื่อเป็นการเตือนว่า เครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์ทุกเครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ต่างก็มีสิทธิ์ที่จะถูกแฮ็กด้วยกันทั้งหมด!

เหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2022 เมื่อทีมงานด้านความปลอดภัยของ Cybernews เว็บไซต์ข่าวสารทางไซเบอร์ชื่อดัง ได้เจาะเข้าถึงเครื่องพิมพ์กว่า 28,000 เครื่อง เพื่อสั่งพิมพ์วิธีรักษาความปลอดภัยที่ถูกต้องออกมาให้เห็นกันชัด ๆ เพื่อให้เจ้าของเครื่องพิมพ์เหล่านั้นรู้ตัวว่า เครื่องพิมพ์ที่ใช้อยู่นั้นสามารถถูกแฮ็กได้ง่ายขนาดไหน
แม้เรื่องเหล่านี้อาจฟังดูเป็นเรื่องขำขัน แต่เชื่อว่าหากเปลี่ยนจาก Hacker ผู้หวังดี เป็น Hacker ตัวจริงที่ประสงค์ร้าย คงขำไม่ออกกันเลยทีเดียว

ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของเครื่องถ่ายเอกสาร: จุดใดบ้างที่เป็นช่องโหว่ของการโจมตี

  • การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

เชื่อว่าในปัจจุบันนี้ เครื่องถ่ายเอกสารสำนักงานส่วนใหญ่ ได้ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตกันได้หมดแล้ว แม้จะมีข้อดีในเรื่องของความสะดวกสบาย และการสั่งงานที่สะดวกสบายและรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่การรับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตนี้กลับกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ Hacker ปล่อยมัลแวร์ในเครื่องถ่ายเอกสารเพื่อเก็บข้อมูลการพิมพ์ และขโมยข้อมูลสำคัญออกไปได้

  • การเข้าใช้งานเครื่องถ่ายเอกสาร

หากไม่มีการกำหนดสิทธิการใช้งาน และไม่มีการพิสูจน์ตัวตนของผู้ใช้ ก็จะทำให้ Hacker สามารถเข้ามาก่อกวนการทำงานได้ง่าย ทั้งการสั่งปิดเครื่อง หรือสั่งพิมพ์เอกสารที่ควรจะเป็นความลับในแผนก

  • การจัดเก็บข้อมูลใน Hard Disk

โดยปกติแล้วเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์ จะมีการเก็บข้อมูลเอาไว้ใน Hard Disk ถ้าตัว Hard Disk เอง ไม่มีการเซ็ทรหัสผ่านใดๆ ก่อนเข้าถึงข้อมูลไว้เลย ก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายมากที่ Hacker จะเข้าถึง และสามารถนำข้อมูลทั้งหมดออกไปได้ภายในเสี้ยววินาที

  • พฤติกรรมการใช้งานของพนักงานภายในองค์กร

บางครั้งแค่การนำ USB Flash Drive ที่มีมัลแวร์ หรือไวรัสแฝงตัวอยู่มาเชื่อมต่อที่เครื่องถ่ายเอกสาร เพื่อพิมพ์งานอะไรสักอย่าง ก็อาจทำให้ระบบเน็ตเวิร์คขององค์กรถูกคุกคาม และสร้างความเสียหายได้มหาศาลเช่นกัน แล้วคุณมั่นใจได้แค่ไหน ว่าเครื่องถ่ายเอกสารที่ใช้งานอยู่ มีระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่แน่นหนาเพียงพอ?

บริการให้เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร พร้อมระบบรักษาความปลอดภัย

แนวทางการยกระดับความปลอดภัยให้เครื่องถ่ายเอกสารสำนักงาน

  • มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ เช่น Anti-Virus และการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลภายใน Hard Disk ของเครื่องถ่ายเอกสาร
  • มีการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน โดยการกำหนดสิทธิการเข้าถึงเฉพาะแผนก หรือตั้งรหัสผ่านเฉพาะบุคคล
  • มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวเครื่อง
  • มีการอบรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภัยไซเบอร์ เพื่อให้พนักงานตระหนักถึงความเสี่ยง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานให้มีความระมัดระวังยิ่งขึ้น

การใช้เครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์ที่ไม่มีระบบความปลอดภัยเพียงพอ ไม่เพียงแต่เสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลอันเป็นความลับขององค์กรเท่านั้น แต่หากข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าและพนักงานถูกนำไปเผยแพร่ สิ่งที่ตามมาอาจไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์องค์กรที่เสียหาย แต่ยังเสี่ยงต่อการถูกปรับหลักล้าน โทษฐานละเมิด PDPA อีกด้วย

ยกระดับความปลอดภัยให้เครื่องถ่ายเอกสารสำนักงาน ด้วยบริการเครื่องถ่ายเอกสาร มัลติฟังก์ชันจาก Konica Minolta เรามีเครื่องถ่ายเอกสารคุณภาพสูงให้เลือกหลากหลายสเปก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในธุรกิจทุกรูปแบบ พร้อมระบบความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง และการบริการหลังการขายที่จะช่วยให้คุณสะดวกสบายในทุกการใช้งาน
ปรึกษาเราได้เลยวันนี้ โทร. 02-029-7000