เครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท: ผู้ช่วยของธุรกิจ OEM ยุคใหม่

ยกระดับธุรกิจ OEM ด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท

ลูกค้ายุคนี้มักมองหาผู้ให้บริการที่เป็น One Stop Services เพราะจัดเตรียมทุกอย่างให้ครบ จบในที่เดียว ธุรกิจรับผลิตสินค้าในลักษณะ OEM ก็เช่นกัน เมื่อผลิตสินค้าออกมาแล้ว จะง่ายและรวดเร็วแค่ไหน ถ้าสามารถพิมพ์และติดฉลากสินค้าภายใต้แบรนด์และข้อมูลที่ลูกค้าต้องการ เพื่อเตรียมจัดส่งได้เลย แต่ธุรกิจ OEM บางรายอาจยังต้องพึ่งพาผู้ให้บริการงานพิมพ์แบบ Outsource อยู่ จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมเวลา ต้นทุน และคุณภาพของงานฉลากได้ ในบล็อกนี้เราจะมาแชร์แนวทางการปรับใช้เครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท เพื่อยกระดับธุรกิจ OEM ในด้านการผลิตฉลากแบบ On-Demandโดยเฉพาะ ลดขึ้นตอน ลดต้นทุน ฉลากที่ได้รับ มีคุณภาพ สีสวยสด คมชัด ทุกดวง

ธุรกิจ OEM กับปัญหาการผลิตฉลากที่ไม่สามารถควบคุมได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา เป็นสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วน ทำให้แต่ละธุรกิจต่างก็ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะธุรกิจการผลิต ที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการผลิตแบบ On-Demand หรือการผลิตเฉพาะออร์เดอร์ที่สั่งเท่านั้น เพื่อควบคุมค่าใช้จ่าย ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ให้บริการในรูปแบบนี้ ก็คือ ธุรกิจ OEM หรือธุรกิจรับผลิตสินค้าแบบครบวงจร ทั้งตัวสินค้า ฉลาก และแพ็กเกจจิ้ง ทำให้ธุรกิจ OEM เอง ต้องมีการว่าจ้าง Outsource จากภายนอก เพื่อผลิตฉลากสินค้าที่หลากหลาย ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละเจ้า

แต่แน่นอนว่า เมื่อมีออร์เดอร์มากขึ้น การควบคุมคุณภาพของฉลากสินค้า ก็ดูจะกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเช่นเดียวกัน โดยปัญหาหลักที่ธุรกิจ OEM ต้องเจอจากการว่าจ้าง Outsource ผลิตฉลากนั้นมีด้วยกันดังต่อไปนี้

  • ไม่สามารถควบคุมคุณภาพการพิมพ์ได้ ทำให้ฉลากที่ได้แต่ละรอบไม่เหมือนกัน บางครั้งเกิดปัญหาสีเพี้ยน ไม่ตรงกับความต้องการ
  • ระยะเวลาในการผลิตที่นาน ทำให้เสียโอกาสในการรับงานจากลูกค้าเจ้าอื่น ๆ 
  • ต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น จากการสั่งผลิตฉลากหลายแบบ หากสั่งไม่ถึงจำนวนขั้นต่ำ ก็ต้องจ่ายค่าฉลากต่อชิ้นที่สูงขึ้น

จากปัญหาเหล่านี้ อาจบอกได้ว่าการจ้าง Outsource ผลิตฉลากสินค้า อาจเป็นวิธีที่ไม่ตอบโจทย์กับธุรกิจ OEM เท่าไหร่นัก ดังนั้นการลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท หรือ เครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอล ไว้ผลิตฉลากสินค้าเอง จึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหา พร้อมช่วยให้ธุรกิจสามารถทำกำไรได้มากขึ้น

เปลี่ยนสิ่งที่ควบคุมยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท

สำหรับผู้ประกอบการที่เคยกังวลว่า หากลงทุนไปกับเครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ทแล้วจะคุ้มไหม จะใช้งานได้ดีจริงหรือเปล่า เรามาดูกันว่า เครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอล จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจ OEM ได้อย่างไรบ้าง

  • ได้ฉลากที่มีคุณภาพ มาตรฐานเท่ากันทุกชิ้น สีสวยคมชัด สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อย่างสม่ำเสมอ หมดปัญหาเรื่องสินค้าตีกลับ 
  • ระยะเวลาการผลิตที่น้อยลง ไม่ต้องรอสั่งผลิต ไม่ต้องรอจัดส่ง สามารถสั่งพิมพ์เองได้ทุกเวลาที่ต้องการ 
  • ประหยัดต้นทุนได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลกับค่าสั่งพิมพ์ ถึงจะจำนวนน้อยก็สามารถสั่งพิมพ์ได้ทันที 

นอกจากนี้ เครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอล ยังโดดเด่นในเรื่องของระบบการทำงาน ที่สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานที่มีทักษะเฉพาะทางก็สามารถสั่งผลิตฉลากสินค้าคุณภาพสูงให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างไร้ขีดจำกัด

เครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอล คุณภาพสูง สำหรับธุรกิจ OEM

ส่องตัวอย่างธุรกิจ OEM ที่เติบโตด้วยเครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอล

หากใครที่ยังนึกภาพไม่ออกว่า เครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท หรือ เครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอล จะเข้ามาช่วยยกระดับธุรกิจ OEM ได้อย่างไร ขอยกตัวอย่างกลุ่มธุรกิจที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อย่าง ธุรกิจรับผลิตเครื่องสำอาง อาหารเสริม และวิตามิน โดยธุรกิจเหล่านี้ เป็นธุรกิจที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถมีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเอง ด้วยการบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบแพ็กเกจจิ้ง ออกแบบโลโก้ และผลิตฉลาก ไปจนถึงกระบวนการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน ตามสูตรที่ลูกค้าต้องการ และทำการขออย.ให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากผลิตเสร็จ ลูกค้าจะได้แบรนด์สินค้าที่พร้อมวางจำหน่ายได้ทันที

ซึ่งขั้นตอนการผลิตฉลาก ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้การผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ เพราะฉลากสินค้าที่สวยงาม ถือเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อ และช่วยให้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จักได้ในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นการที่ธุรกิจ OEM เหล่านี้ ลงทุนไปกับเครื่องพิมพ์ฉลากดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ธุรกิจสามารถผลิตฉลากคุณภาพสูงได้ตรงกับความต้องการ และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

หากคุณคือผู้ประกอบการธุรกิจ OEM ที่กำลังเผชิญกับปัญหาการผลิตฉลากสินค้าที่ไม่ได้ดั่งใจ ที่ Konica Minolta เราพร้อมดูแลด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท ที่มีให้บริการตั้งแต่เครื่องพิมพ์ระดับเริ่มต้น ไปจนถึงเครื่องพิมพ์ประสิทธิภาพสูงที่รองรับทุกความต้องการ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยดูแล ให้คำแนะนำเรื่องการใช้งาน และพร้อมเข้าแก้ไขทันทีหากเกิดปัญหา 

ปรึกษาเราได้เลยวันนี้ รับฟรี! บริการคำนวณ ROI ให้คุณใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงเครื่อง โทร. 02-029-7000