โคนิก้า มินอลต้า ส่งมอบหนังสือภาพเล่าเรื่อง 100 เล่มให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 ทาง บริษัท โคนิก้า มินอลต้า บิสสิเนส โซลูชันส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย นาย มาซาชิ มิยาโมโตะ กรรมการผู้จัดการ พร้อมพนักงาน เข้าร่วมกิจกรรมส่งมอบหนังสือภาพเล่าเรื่องที่ประกอบไปด้วย อักษรเบรลล์ อักษรปกติ ภาพที่มีสีสันสดใส และภาพลายนูน ให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ ประจำมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จำนวน 100 เล่ม เพื่อเป็นสื่อการเรียนการสอนให้แก่เด็กปฐมวัย พร้อมทุนการศึกษาจำนวนหนึ่ง นอกจากพิธีส่งมอบหนังสือแล้ว คณะได้เดินชมโรงเรียน พร้อมเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็ก โดยกิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมต้นเเบบ ซึ่งทางบริษัทฯ จะยังคงเดินหน้าทำกิจกรรมดีๆ เช่นนี้อย่างไม่สิ้นสุด

โครงการ “Reading with Fingers”

“Reading with Fingers” คือ โครงการต้นแบบของ โคนิก้า มินอลต้า ในการพัฒนาสื่อการเรียนรู้แบบใหม่สำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านการมองเห็นได้มีโอกาสในการเรียนรู้เท่าเทียมกับเด็กสายตาปกติ พร้อมทั้งลดความรู้สึกโดดเดี่ยว ช่วยให้เด็กปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดีมากยิ่งขึ้น

สื่อการเรียนแบบใหม่ ถูกจัดทำขึ้นในรูปแบบของหนังสือภาพเล่าเรื่องที่ประกอบไปด้วย อักษรเบรลล์ อักษรปกติ ภาพที่มีสีสันสดใส และภาพลายนูน ซึ่งผู้ปกครอง ญาติ พี่น้อง ที่สายตาปกติ สามารถร่วมอ่านหนังสือกับเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านการมองเห็นได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านอักษรเบรลล์ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านการมองเห็น สามารถเข้าถึงเนื้อหาและรูปทรงต่างๆ จากการสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ ซึ่งเปรียบเสมือนการอ่าน สำหรับในกลุ่มเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านการมองเห็นเพียงบางส่วน ก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น จากเทคนิคการพิมพ์ และการออกแบบที่ใช้สีสด สว่างและคู่สีที่แตกต่างกัน

หนังสือภาพเล่าเรื่องนี้ ถูกจัดทำขึ้นเป็นพิเศษด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ลิขสิทธิ์เฉพาะของ โคนิก้า มินอลต้า หนังสือทุกเล่มจะถูกพิมพ์จากแท่นพิมพ์ bizhub PRESS C71hc ที่มีคุณสมบัติพิเศษ แตกต่างจากแท่นพิมพ์ทั่วไป แท่นพิมพ์รุ่นนี้สามารถพิมพ์งานในโหมดสี RGB ที่ให้ขอบเขตค่าสีที่กว้างกว่าปกติ ทำให้สีที่ได้นั้น สด และสว่างกว่าการพิมพ์สีทั่วไป และในส่วนอักษรเบรลล์ และภาพลายนูนนั้น เกิดจากการผลิตผ่านเครื่องเคลือบสปอร์ต ยูวี แบบ 3 มิติ JETVARNISH 3DS  ที่มีเทคโนโลยีการเคลือบแบบสปอร์ต ยูวี ได้หนาถึง 200 ไมครอน ช่วยให้ลายเส้น หรืออักษรเบลล์ หนา นูนกว่าการเคลือบสปอร์ต ยูวี แบบธรรมดา