5 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ Autonomous Mobile Robot (AMR)

กระแสการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีในปัจจุบัน ผลักดันให้กลุ่มธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตแสวงหาเครื่องมือและโซลูชันใหม่ๆ เพื่อยกระดับกระบวนการผลิตและช่วงชิงความได้เปรียบให้กับธุรกิจ โดยปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบลำเลียงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน อาจยังไม่ตอบโจทย์การทำงานและรองรับรูปแบบการผลิตที่ซับซ้อน ซึ่งหลายๆ ขั้นตอนยังคงพึ่งพาการควบคุมและสั่งการโดยมนุษย์ ทำให้เสียเวลาไปกับการปรับแต่งและแก้ไขปัญหาระหว่างการทำงาน แตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ Autonomous Mobile Robot (AMR) ที่ใช้ความสามารถของระบบออโตเมชันเข้ามาช่วยในการเรียนรู้และทำงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดเวลาในการทำงาน จึงสามารถมุ่งเน้นไปกับสิ่งที่สำคัญกว่า นั่นคือ การลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มผลกำไรให้ธุรกิจ

สำหรับท่านที่กำลังพิจารณาเกี่ยวกับระบบออโตเมชันอยู่ อาจมีคำถามว่า มีความจำเป็นแค่ไหนที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และ AMR จะช่วยตอบโจทย์ได้จริงหรือไม่? เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

5 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ Autonomous Mobile Robot (AMR) :

1.เพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นในการผลิต 

  • ในยุคอุตสาหกรรรม 4.0 ความต้องการในการผลิตสินค้ามีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้เกิดการปรับแต่งระหว่างขั้นตอน ซึ่งหนึ่งให้จุดเด่นของ AMR คือ ความยืดหยุ่นในการทำงาน ซึ่งสามารถเคลื่อนที่เพื่อไปรับสิ่งของจากตำแหน่งที่กำหนดและขนย้ายไปยังปลายทางที่ต้องการได้แบบอัตโนมัติ โดยปราศจากการสั่งการของมนุษย์ เรียนรู้และปรับเปลี่ยนการทำงานตามรูปแบบสถานการณ์ เช่น การประมวลผลและจัดลำดับความสำคัญเพื่อเข้าไปขนย้ายสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวเองมากที่สุด หรือล็อตสินค้าที่ต้องเร่งจัดส่งก่อน
  • นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่หลากหลายเพื่อรองรับลักษณะงานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ตะขอสำหรับลากจูงรถเข็น หรือตะกร้า, ส่วนเสริมแบบปรับความกว้างเพื่อรองรับสิ่งของขนาดใหญ่ และแท่นยกที่รองรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมให้การผลิต และให้คุณปรับแต่งการทำงานได้ตามความต้องการ

2.ช่วยลด Lead time ในการผลิตและจัดส่ง

  • เวลา คือ สิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ AMR จึงมาพร้อมความสามารถในการตรวจจับลักษณะของโครงสร้างอาคาร กำแพง และเส้นทางลำเลียงต่างๆ ภายในพื้นที่ทำงาน ด้วยกล้องสแกนแบบ 3 มิติ และเซ็นเซอร์แบบอัลตร้าโซนิค เมื่อบูรณาการเข้ากับระบบ AI สามารถคำนวณเส้นทางลำเลียงที่ใกล้เคียงที่สุด เพื่อนำสิ่งของไปส่งที่ปลายทางให้เร็วที่สุด อีกทั้งยังสามารถประมวลผลล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวาง หรือคำนวณเส้นทางใหม่ในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัย เช่น มีวัตถุหล่นลงมาขวางเส้นทางแบบกะทันหัน
  • คุณจึงมั่นใจได้ว่าสิ่งของที่ต้องการขนย้ายจะไปถึงปลายทางตรงเวลา และยังช่วยลดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับระบบลำเลียงแบบอื่นๆ ที่หยุดทำงานทันทีเมื่อประสบกับเหตุขัดข้องต่างๆ

3.จัดสรรทรัพยากรอย่างชาญฉลาด

  • ในปัจจุบัน โรงงานผลิตส่วนใหญ่มักประสบปัญหาเรื่องขาดแคลนแรงงานคน แต่ในขณะเดียวกันกลับต้องการลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต เพื่อให้ราคาสินค้าและบริการยังคงอยู่ในระดับที่แข่งขันในตลาดได้
  • ดังนั้นแนวทางที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุดคือ การจัดสรรทรัพยากรบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การใช้ AMR ทำงานแทนแรงงานคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่ต้องทำเป็นประจำ หรืองานที่ไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพและบริการของสินค้า เช่น การขนย้ายสินค้าที่ผลิตเสร็จแล้วไปยังคลังสินค้า เป็นต้น จึงทำให้สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแรงงานคนได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถจัดสรรให้พนักงานที่มีทักษะสูง มุ่งเน้นไปกับการทำงานที่ช่วยเพิ่มมูลค่า หรือสร้างผลกำไรให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

4.ได้รับผลกำไรเร็วขึ้น (Fast ROI)

  • ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องปรับปรุง หรือขยายพื้นที่เพื่อรองรับการทำงานของ AMR ทำให้ประหยัดต้นทุนในพัฒนาระบบลำเลียงขนส่ง
  • นอกจากนี้ AMR ยังเป็นแรงงานประสิทธิภาพสูง ที่ทำงานได้โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย สามารถทำงานได้ต่อเนื่องสูงสุดเฉลี่ย 12 – 15 ชั่วโมง โดยไม่มีการหยุดพัก เมื่อไม่มีงานที่ต้องทำ จะเคลื่อนที่ไปที่สถานีชาร์จแบตเตอรี่ด้วยตนเองแบบอัตโนมัติ และใช้เวลาชาร์จเพียง 2 ชั่วโมง เท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าไลน์การผลิตและระบบโลจิสติกส์ภายในโรงงานจะดำเนินอย่างมีเสถียรภาพ ได้รอบการผลิตตามที่ต้องการ ปราศจากข้อผิดพลาดในการจัดเรียงและเคลื่อนย้ายสินค้า ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจได้รับอัตราผลกำไรจากการลงทุนสูงและรวดเร็วยิ่งขึ้น

5.ช่วยปรับปรุงการทำงาน

  • ไม่เพียงแค่ยกระดับกระบวนการผลิตเท่านั้น AMR ยังช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมในพื้นที่ทำงาน โดยสามารถทำงานร่วมกับคนได้อย่างปลอดภัย ในกรณีที่มีคนเดินตัดหน้า หรือยืนขวางเส้นทางลำเลียงที่มีการคำนวณไว้ล่วงหน้าแล้ว AMR จะหยุดทันที เพื่อตรวจสอบเส้นทางใหม่ จึงนับเป็นระบบออโตเมชันที่เป็นมิตรกับมนุษย์ เมื่อเทียบกับการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ที่มีความเสี่ยงสูงที่ชนพนักงานที่เข้ามากีดขวางเส้นทาง หรือทำงานอยู่ในมุมอับ ทำให้บรรยากาศการทำงานตึงเครียดน้อยลง เพราะพนักงานไม่ต้องกังวลในเรื่องการเกิดอุบัติเหตุ
  • นอกจากนี้ AMR ยังมาพร้อมอินเทอร์เฟซและฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย พนักงานทุกคนจึงสามารถเรียนรู้เพื่อตั้งค่าและสั่งงานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางเทคนิค หรือมีประสบการณ์การใช้งานมาก่อน

ด้วยเหตุผลข้างต้น AMR จึงเป็นนิยามใหม่ของความท้าทายในการยกระดับธุรกิจแบบก้าวกระโดด และถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับการปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตด้วยความสามารถที่หลากหลายของระบบออโตเมชัน ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจของคุณคงความได้เปรียบ และสามารถต่อยอดสร้างผลกำไรไปได้อีกต่อเนื่องยาวนาน โดยไม่ต้องกังวลและรอเวลาเพื่อปรับเปลี่ยน เพราะในวันนี้คุณได้ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดแล้ว